NoHIV

Bài viết mới

Technology

Xuất tinh sớm là gì? nguyên nhân và các phương pháp điều trị

Xuất tinh sớm là gì? nguyên nhân và các phương pháp điều trị

Xuất tinh sớm là như thế nào?


Xuất tinh là kết quả của kích thích tình dục, và ở hầu hết nam giới, nó xảy ra đồng thời với cực khoái, tức là khoảng 4-10 phút sau khi kích thích và cương cứng. Xuất tinh được kiểm soát chủ yếu bởi hệ thần kinh trung ương (CNS). Theo những dữ liệu khoa học mới nhất, xuất tinh chủ yếu là một hệ thống thần kinh học chứ không phải là hiện tượng tâm lý.

Quá trình xuất tinh được điều chỉnh bởi não và tủy sống thông qua một số lượng lớn các chất dẫn truyền thần kinh như serotonin (5-HT), dopamine, oxytokin và các loại khác. Rất nhiều dữ liệu cho rằng serotonin, đặc biệt là thụ thể 5-HT, chủ yếu chịu trách nhiệm kích hoạt quá trình xuất tinh. Khi các trung tâm não và tủy sống bị kích thích, chúng kích thích các chuyển động peristaltic (các cơn co thắt nhịp lặp đi lặp lại) của cơ bulbocavernosus (BC) và các cơ sụn cơ đơn bào (ISchiocavernosus) của sàn chậu, dẫn đến việc loại bỏ tinh dịch ra khỏi niệu đạo ngoài.

Điều gì xảy ra trong xuất tinh sớm (PE)?

Phản ứng tình dục nam giới được mô tả như là một chuỗi các giai đoạn bao gồm 4 giai đoạn: ham muốn tình dục, kích động, cực khoái (xuất tinh) và độ phân giải. Các rối loạn tình dục nam giới thường xảy ra trong một hoặc nhiều giai đoạn đầu tiên của chu kỳ đáp ứng tình dục, bao gồm rối loạn ham muốn tình dục (như ham muốn tình dục giảm cân), kích động (rối loạn chức năng cương cứng) và cực khoái / xuất tinh (ví dụ: xuất tinh sớm, hoặc không thể xuất tinh).

Xuất tinh sớm xảy ra do sự tiến triển nhanh chóng của hai giai đoạn đầu tiên của chu kỳ đáp ứng tình dục và không nhất thiết liên quan đến sự kích thích tình dục mạnh mẽ hoặc sự thay đổi cương cứng. Xuất tinh sớm dường như là một vấn đề thần kinh liên quan đến nồng độ serotonin thấp ở những vùng của hệ thống thần kinh trung ương điều tiết xuất tinh (não và tủy sống).

Các tính năng của PE là gì?

Xuất tinh sớm là rối loạn tình dục phổ biến nhất ở nam giới dưới 60 tuổi. Cụ thể hơn, nó xảy ra ở 1 trong 5 người đàn ông. Nó thường xảy ra ở mọi lứa tuổi dưới 60. Ở nam giới có PE, hành vi tình dục thường được hoàn thành trong vòng 1-2 phút sau khi xâm nhập, vì xuất tinh xảy ra quá nhanh và không kiểm soát được. Trên thực tế, giai đoạn kích thích tình dục quá ngắn, đặc trưng bởi thành tích bình thường và nhanh chóng của cương cứng nhưng nhanh chóng xuất tinh và cực khoái, mà không cho phép người đàn ông để thưởng thức quan hệ tình dục.

Theo Hiệp hội Y tế tình dục Quốc tế (ISSM), PE được định nghĩa như sau:

Xuất tinh trong thời gian tiềm ẩn (IELT) khoảng 1 phút - Xuất tinh luôn luôn hoặc hầu như luôn xảy ra trước hoặc trong vòng một phút sau khi dương vật xâm nhập vào âm đạo.

Mất kiểm soát xuất tinh - Không thể trì hoãn xuất tinh sau khi thâm nhập âm đạo.

Hậu quả và cảm xúc tiêu cực tiêu cực - Sự lo lắng và thất vọng có thể dẫn đến việc tránh tình dục thân tình và tình cảm.

IELT đã được xác định là 1 phút bởi vì, theo các nghiên cứu dịch tễ học lớn, 90% nam giới có PE báo cáo rằng họ xuất tinh trong vòng 1 phút sau khi thâm nhập, trong khi phần còn lại 10% trong vòng 2-3 phút. Thời gian giao hợp ngắn (ngắn IELT) là một tham số phản ánh sự không có khả năng kiểm soát xuất tinh của con người nhưng không phản ánh đầy đủ và rõ ràng sự hài lòng tình dục của người đàn ông hay thất vọng do vấn đề. Đó là lý do tại sao cụm từ "kiểm soát xuất tinh" đã được thêm vào định nghĩa PE, vì nó phản ánh rõ hơn mức độ những cảm xúc và hậu quả cá nhân tiêu cực do PE, chẳng hạn như mức độ thỏa mãn giới tính và lo lắng cá nhân thấp.

Có bao nhiêu loại PE?

Có 2 loại xuất tinh sớm (đầu tiên là phổ biến nhất):

PE chính (còn được gọi là 'Bệnh mãn tính hoặc PE suốt đời') - Người đàn ông đã trải qua PE từ lần trải nghiệm tình dục đầu tiên của mình. Trong trường hợp này, xuất tinh xảy ra quá nhanh - trước khi thâm nhập âm đạo hoặc trong vòng chưa đầy 1-2 phút sau khi thâm nhập.

PE thứ cấp (gọi là 'Acquired PE') - Nó xảy ra dần dần hoặc đột ngột, mặc dù cho đến thời điểm đó, người đàn ông này đã từng kiểm soát hoàn toàn xuất tinh hoặc ít nhất là xuất tinh đã xảy ra trong một khoảng thời gian nào đó được coi là đủ để anh ta tận hưởng tình dục.

PE thứ cấp là do các yếu tố tâm sinh lý và thể chất. Nguyên nhân cơ bản của PE thu nhận được như sau:

    Bệnh tuyến tiền liệt, và cụ thể hơn là viêm tuyến tiền liệt mạn tính
    Rối loạn cương dương (ED)
    Chứng tăng tuyến giáp
    Sử dụng các chất hướng thần

Các nguyên nhân tâm lý chính của PE là:

    Nhấn mạnh
    Hài hước
    Thấp tự tin / lòng tự trọng

Những khó khăn trong mối quan hệ của đôi vợ chồng / Những trải nghiệm tình dục tiêu cực

Những rối loạn / bệnh nào gây ra PE?

Các rối loạn tuyến giáp, và chủ yếu là hyperthyroidism, là những rối loạn hữu cơ duy nhất được biết đến hiện nay biểu hiện PE như một triệu chứng. Trong những trường hợp này, vấn đề được khôi phục ngay lập tức miễn là bệnh lý tuyến giáp được giải quyết.

Các điều kiện y tế đôi khi gây ra PE thứ nhì là viêm tuyến tiền liệt (viêm tuyến tiền liệt mạn tính), cũng như rối loạn cương dương. Những điều này cần được điều trị ban đầu và, chỉ khi vấn đề PE còn tồn tại, là điều trị PE.

Một người đàn ông với PE có thể giúp được không?

Mặc dù PE rất phổ biến, nhưng nam giới có PE là những người khó chẩn đoán và điều trị nhất. Thật vậy, PE vẫn còn là một rối loạn rất khó để chẩn đoán và điều trị, chủ yếu là vì đa số nam giới không sẵn lòng thảo luận về các triệu chứng của họ với bác sĩ - vì họ xấu hổ hoặc vì họ tin rằng vấn đề của họ không thể được điều trị và họ không biết rằng có PE therapies có sẵn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ có 9% nam giới đã xác định được các triệu chứng PE một mình, đã đến bác sĩ. Và trong số nhỏ này, 70% trường hợp được chẩn đoán tình cờ khi đến bác sĩ để tìm một vấn đề y tế khác. Đáng chú ý là trong số 91% nam giới không tham khảo ý kiến ​​bác sĩ, 2,2% cho biết họ chưa bao giờ nghĩ đến việc làm như vậy.

Hậu quả của PE là gì?

Theo các nghiên cứu khoa học, nam giới có kinh nghiệm PE:

    'kiểm soát' tối thiểu hoặc 'không đầy đủ' đối với xuất tinh (95%)
    'Nhẹ' đến 'cực đoan' lo lắng cá nhân (90%)
    'Tối thiểu' hoặc 'không đầy đủ' sự hài lòng về tình dục (57%)
    thất vọng và khó chịu (63%) (cả nam lẫn nữ)

Vấn đề có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến lòng tự trọng của người đàn ông, dẫn đến lo lắng, bối rối, thất vọng và đôi khi thậm chí trầm cảm.

Cũng đáng kể là ảnh hưởng đến đối tác nữ của nam giới:

60% bạn tình nữ của nam giới với PE báo cáo rằng họ không có được sự hài lòng từ quan hệ tình dục.

60% nam giới có PE nói rằng mối quan hệ của họ có thể sẽ mạnh mẽ hơn nếu họ có thể thỏa mãn tình dục với bạn tình của mình và họ sẽ tìm kiếm liệu pháp chữa bệnh nếu bạn tình của họ yêu cầu họ làm như vậy.

75% nam giới tìm giải pháp cho vấn đề PE, báo cáo rằng họ đã làm như vậy để cải thiện sự hài lòng tình dục của đối tác.

Cách tiếp cận chẩn đoán trong PE là gì?

Chuyên gia (Andrologist hay Sexologist) quen thuộc với việc thảo luận các vấn đề tình dục công khai và sẽ làm cho bạn cảm thấy thoải mái. Một đề nghị cổ điển để mở cuộc thảo luận và "phá vỡ băng" là: "Bác sĩ, tôi có một vấn đề tình dục và tôi muốn bạn nói với tôi liệu tôi có thể thảo luận với bạn không". Vì Chuyên gia chuyên về Y học tình dục, anh ta sẽ đáp ứng ngay lập tức bằng cách khuyến khích bạn và lấy lịch sử tình dục của bạn. Lịch sử tình dục thích hợp bao gồm các câu hỏi cá nhân, rất cần thiết cho chẩn đoán:

    Khi nào vấn đề xảy ra lần đầu?
    Nó đã bắt đầu như thế nào?
    Nó xảy ra trong tất cả các mối quan hệ (luôn hoặc thỉnh thoảng)?
    Phải mất bao lâu để xuất tinh?
    Bao nhiêu vấn đề đã ảnh hưởng đến bạn và cuộc sống tình dục của bạn?
    Bạn cảm thấy và phản ứng ra sao?

Sau đó sẽ có một lịch sử y tế đầy đủ, để ghi nhận bất kỳ bệnh / rối loạn nào bạn đã dùng hoặc bất kỳ loại thuốc nào bạn đã nhận được. Khám lâm sàng bao gồm kiểm tra trực tràng kỹ thuật số (DRE) như một phần của sàng lọc tuyến tiền liệt. Cuối cùng, bác sĩ có thể đề nghị một bài kiểm tra sàng lọc trong phòng thí nghiệm bao gồm tất cả các xét nghiệm tuyến giáp nội tiết và, nếu nghi ngờ nhiễm trùng tuyến tiền liệt, nuôi tinh dịch.

Thông qua toàn bộ quá trình, bác sĩ có thể yêu cầu bạn điền vào một bảng câu hỏi đặc biệt về PE, cho phép đánh giá khách quan hơn về vấn đề và đánh giá thêm về liệu pháp PE.

Có những lựa chọn điều trị nào?

Trong nhiều thập niên qua, PE đã được coi là một vấn đề tâm lý hoàn toàn và được điều trị theo các phương pháp hành vi chủ yếu. Sau đó, một số dược liệu đã trở nên có sẵn và gần đây là thuốc của họ đã được chính thức chấp thuận. Vấn đề thường xảy ra do các nguyên nhân hữu cơ / thần kinh sinh học được chữa khỏi. Vì vậy, nếu nguồn gốc của PE là một số rối loạn / bệnh khác (ví dụ như chứng tăng tuyến giáp, viêm tuyến tiền liệt mạn tính không được chẩn đoán), sau đó điều trị bệnh chính sẽ khôi phục lại vấn đề.

Trong trường hợp PE chính, các bác sĩ ngày nay có thể cung cấp các lựa chọn điều trị khác nhau cho bệnh nhân của họ, chẳng hạn như điều trị bằng thuốc và điều trị tâm lý.

Các kỹ thuật tự giúp có hiệu quả?

Các kỹ thuật tự giúp đỡ, chẳng hạn như sử dụng bao cao su kép hoặc bao cao su trễ có thể gây ra cảm giác tê cứng một phần trong một thời gian ngắn, vì họ làm giảm các giác quan mà phải được đặt dưới sự kiểm soát để giải quyết PE.

Thủ dâm trước khi hành động tình dục là một kỹ thuật được áp dụng bởi nhiều thanh niên. Sau khi thủ dâm, dương vật được desensitivized và, nếu một cương cứng thứ hai là đạt được, phải mất lâu hơn để đạt được xuất tinh. Một kỹ thuật khác mà theo sau là nam giới với PE không có quan hệ tình dục trong quá trình quan hệ tình dục, do đó sự chú ý của họ bị phân tâm, và kết quả là, xuất tinh bị ức chế. Những kỹ thuật tự giúp đỡ này thường không giải quyết vấn đề và có thể gây rối loạn cương dương.

Cuối cùng, cần nhấn mạnh rằng các chế phẩm mua trực tuyến từ Internet thực tế không rõ nguồn gốc và thành phần, và do đó không an toàn.

Có thuốc trị liệu có sẵn không?

Có nhiều chế độ uống khác nhau (mỗi os) cần thuốc theo toa và đã được sử dụng thành công.

Thuốc gây tê cục bộ

Thuốc gây tê tại chỗ dưới dạng kem và thuốc xịt (ví dụ lidocaine và prilocaine) được áp dụng tại chỗ trên vùng dương vật (chủ yếu ở vùng da láng) để làm mất cấu trúc của lơ lửng và làm chậm sự xuất tinh. Tuy nhiên, kết quả là vừa phải đối với sự trễ xuất tinh. Ngoài ra, rất khó để đạt được liều lượng đúng của các thuốc gây tê tại chỗ. Do đó, việc pha chế quá mức có thể gây tê dương vật và dẫn đến sự mất mát hoặc cương cứng và / hoặc không thể xuất tinh. Ngoài ra, có nguy cơ các chất gây mê xâm nhập âm đạo của bạn đời gây ra cảm giác giảm và thậm chí khó đạt được cực khoái nữ. Đó là lý do tại sao người đàn ông sử dụng những cách chuẩn bị như vậy nên luôn luôn rửa hậu môn của mình triệt để trước khi quan hệ tình dục.

Thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRIs)

Dược liệu trị liệu duy nhất cho PE là dùng các chất ức chế tái hấp thu serotonin chọn lọc (SSRIs), hoạt động trên các trung tâm não và tủy sống và xuất tinh chậm trễ. Vấn đề với những loại thuốc này là hoạt động chậm và thiếu chỉ định của bệnh. Tuy nhiên, trong những năm cuối ở châu Âu đã có một sự chuẩn bị đặc biệt được phát triển và được chỉ định cụ thể cho PE, Dapoxetine. Thuốc này hoạt động trong vòng một giờ và do đó có thể được sử dụng trước khi quan hệ tình dục (theo yêu cầu). 

Theo các nghiên cứu, Dapoxetine làm tăng IELT (Khoảng thời gian trễ tinh dịch xuất huyết sau mổ) 3-4 lần, cải thiện sự kiểm soát của con người đối với xuất tinh và tăng sự hài lòng về tình dục cả cho anh ta và người phối ngẫu của anh ta. Để có kết quả lâu dài hơn và lâu dài hơn, Dapoxetine cũng có thể được kết hợp với các liệu pháp tâm lý khác nhau. Như với mọi loại thuốc, Dapoxetine nên được bác sĩ của bạn kê toa, người sẽ thông báo cho bạn kỹ về việc sử dụng và những phản ứng phụ tiềm ẩn.

Liệu liệu pháp tâm lý học có giúp được không?

Có các liệu pháp và các bài tập tình dục cụ thể được khuyến cáo bởi Nhà Sinh lý học tình dục, nhằm mục đích giáo dục nam giới nhận ra những dấu hiệu báo hiệu xuất tinh sắp tới và làm thế nào để cải thiện kiểm soát xuất tinh.

Hai kỹ thuật hành vi được sử dụng phổ biến nhất là:

    kỹ thuật "stop-start" và
    kỹ thuật 'squeeze' (của sóng)

Mặc dù có những thay đổi khác nhau của các kỹ thuật này nhưng kinh nghiệm lâm sàng đã cho thấy rằng sau tỷ lệ thành công 50-60% ban đầu, chúng không có hiệu quả trong thời gian dài và dẫn đến tái phát PE.

Thay vào đó là kỹ thuật "ngừng bắt đầu", điều này cũng có thể làm thỏa mãn đối với bạn đời, nam giới ngày nay học cách giảm nhẹ và giảm mức độ kích thích tình dục bằng cách vận động chậm chạp, cảm giác, trong khi thở sâu và thở chậm. Mục đích là để giữ mức độ kích thích tình dục dưới ngưỡng xuất tinh, trong khi vẫn duy trì sự cương cứng thỏa đáng. Trong bối cảnh nỗ lực này, nhà tình dục học có thể đề xuất một loạt các bài tập đặc trị hóa desensitivization tại nhà với việc sử dụng các thiết bị đặc biệt kích thích sự kích thích dương vật được nhắm mục tiêu - hoặc là khi thủ dâm hoặc trong khi thực hiện các bài tập tình dục liên quan đến cả người đàn ông với PE và đối tác của mình. Cuối cùng, kỹ thuật Breath-Control dường như mang lại sự thư giãn và mang lại kết quả.

Đó là mục tiêu điều trị?

Các mục tiêu điều trị trong PE không nên tập trung cơ học chỉ khi tăng thời gian cho đến khi xuất tinh, vì chắc chắn rằng cách tiếp cận này sẽ dẫn đến tái phát PE. Cách tiếp cận toàn diện cho vấn đề này nhằm mục đích giúp người đàn ông đạt được hoặc kiểm soát được sự xuất tinh của mình; và đây là cách duy nhất có thể cải thiện tình cảm thân tình và tăng sự hài lòng về tình dục của cả hai bên.
Xuất tinh sớm là gì? nguyên nhân và các phương pháp điều trị Reviewed by Unknown on 07:48 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Powered By NTK Group, Designed by Mr Lê

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *